3 chỉ số quan trọng của gạch ốp lát nhất định bạn phải biết

Các chỉ số thông tin trên mỗi viên gạch cung cấp sẽ giúp cho người dùng thông tin chuẩn xác về kích thước, độ bền, độ hút nước, độ thấm nước, độ rỗng, khối lượng cùng nhiều thông tin hữu ích khác. Chính những thông tin này sẽ giúp khách hàng tìm kiếm và chọn lựa đúng loại gạch phù hợp với mục đích sử dụng nhằm giảm tối đa việc lãng phí vật liệu, đảm bảo chất lượng công trình và tối ưu hóa chi phí. Thế nhưng, không phải tất cả các viên gạch hiện nay trên thị trường đều ghi rõ các chỉ số thông tin ngay trên viên gạch. Khi đó, khách hàng sẽ rất khó khăn trong việc kiểm soát thông tin. Hãy để CEDELI – Nhà phân phối gạch ốp lát nhập khẩu chính hãng giúp bạn nắm rõ 3 chỉ số quan trọng của gạch ốp lát ngay trong bài viết này.

3 chỉ số cần phải biết của gạch ốp lát

Chỉ số PEI

PEI là chỉ số về độ mài mòn của gạch ốp lát. Dựa vào PEI, chúng ta có thể biết được khả năng chống mài mòn của viên gạch và mẫu gạch đó có phù hợp dùng để lát sàn hay không.

Hiện nay, chỉ số PEI được chia thành nhiều phân khúc cho nhiều loại gạch khác nhau.

 • Gạch có chỉ số PEI (I) và PEI (II) được khuyến khích dùng để ốp tường, và loại gạch này sẽ được dùng chủ yếu để trang trí bởi khả năng chịu lực lên bề mặt rất kém.
 • Gạch có chí số PEI (III) có khả năng chịu lực tốt, thường sẽ được dùng cho các công trình dân dụng.
 • Gạch có PEI (IV) có khả năng chống mài mòn cao và thường được sử dụng ở các công trình dân cư, các công trình, dự án nhỏ.
 • Gạch có PEI (V) là dòng gạch có khả năng chịu lực và chống mài mòn cao nhất. Đây cũng chính là loại gạch ốp lát được sử dụng cho các công trình lớn, hạng nặng, khu vực nhiều người đi lại.

Chỉ số PEI sẽ được chia thành nhiều phân khúc cho nhiều loại gạch nên sẽ được thể hiện qua tên loại gạch và phần trăm thấm hút nước. Khi đó, nếu trên viên gạch không thể hiện chỉ số PEI bạn có thể liên hệ tới nhà cung cấp để biết chi tiết về chỉ số này cho dòng gạch ốp lát đẹp bạn đang có nhu cầu sử dụng.

Các chỉ số thông tin của gạch ốp lát hiển thị rõ trên mỗi viên gạch

Chỉ số W.A

W.A là chỉ số cho biết khả năng thấm hút nước của gạch. Đây là một trong những chỉ số quan trọng trong việc chọn lựa gạch ốp lát, giúp biết được đây là mẫu gạch sử dụng cho công trình trong nhà hay ngoài trời.

Chỉ số này được phân loại thành 4 loại và được thể hiện qua tên loại gạch, phần trăm thấm hút nước.

 • Nếu W.A>7% trọng lượng thì mẫu gạch ốp lát này sẽ có độ thấm nước cao, không phù hợp để sử dụng không gian ngoài trời hoặc các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, WC.
 • W.A trong khoảng 3% – 7% trọng lượng sẽ là dòng gạch bán thấm, khi đó sẽ được khuyến khích sử dụng ở môi trường khô ráo hoặc ở trong nhà.
 • Gạch Vitreous hấp thụ khoảng 0.5 – 3% lượng nước: Là dòng gạch được ưu tiên sử dụng ở khu vực ẩm ướt và những không gian có nhiều độ ẩm. Rất lý tưởng để sử dụng trong nhà tắm hoặc thời tiết nồm ẩm
 • Gạch không thấm nước, thấm hút nước ít hơn 0.5% khi tiếp xúc.

W.A càng thấp thì khả năng thấm hút nước của gạch càng ít và ngược lại. Chính vì thế, việc chọn lựa gạch ốp lát phù hợp với chỉ số W.A sẽ giúp công trình dự án của bạn được lắp đặt đúng cách và đảm bảo được chất lượng mong muốn.

GỢI Ý khi muốn kiểm tra chỉ số W.A nếu trên viên gạch không hiện chỉ số này chính là hãy sử dụng phương pháp đơn giản sau bằng cách lấy một mẫu gạch và đặt chúng vào một bình chứa nước, sau đó đo lượng nước được hấp thụ bởi mẫu gạch. Tính toán ra chỉ số W.A bằng cách như sau W.A = Khối lượng nước hấp thụ / Khối lượng mẫu gạch

Chỉ số C.O.F

C.O.F viết tắt là coefficient of friction – là chỉ số cho biết khả năng chống trơn trượt của gạch lát nền. Chỉ số này sẽ được tính bằng hệ số ma sát.

Chỉ số gạch ốp lát này chỉ ra khả năng chống trơn trượt tự nhiên của bề mặt gạch, được tính bằng độ trượt của của một vật thể trên bề mặt gạch với các chỉ số tương quan về khối lượng. Khi đó, C.O.F càng thấp thì khả năng chống trượt càng kém và ngược lại.

Tuy nhiên, C.O.F còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện môi trường. Bởi nếu gạch ốp lát được sử dụng trong nhà có thể có chỉ số C.O.F thấp hơn so với gạch ốp lát ngoài trời nhằm đảm bảo độ an toàn khi di chuyển trong điều kiện mặt nền ẩm ướt. Đồng nghĩa việc C.O.F ngoài trời cần có chỉ số cao hơn để an toàn tối đa khi di chuyển.

Vì sao cần quan tâm tới các chỉ số của gạch ốp lát

Gạch ốp lát có tầm ảnh hưởng rất lớn tới phong cách thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà cũng như độ bền, phong thủy cho không gian sở hữu. Vì vậy, quan tâm tới các chỉ số của gạch ốp lát sẽ giúp bạn nắm rõ được dòng gạch đang ở hàng loại nào và độ bền ra sao.

Hiện tại, gạch ốp lát đang được chia thành 3 loại như sau:

 • Gạch loại 1: Là loại gạch có chất lượng cao nhất, thích hợp để lát sàn.
 • Gạch loại 2: Dòng gạch này sẽ có sự tương đồng với gạch loại 1 nhưng có giá thành rẻ hơn, thích hợp để lát sàn.
 • Gạch loại 3: Là dòng gạch có khả năng chịu lực kém nhất, thường được dùng để ốp tường hoặc lát ở nơi ít va chạm như hành lang, ban công ..

Do đó, hãy là người tiêu dùng thông thái để chọn đúng dòng gạch phù hợp cùng ngân sách, phù hợp cùng với kết cấu của dự án. Từ đó sẽ chọn được mẫu gạch chất lượng nhất, chi phí hợp lý nhất.

CEDELI là nhà phân phối gạch ốp lát có showroom tại 98 Hoàng Ngân, Hà Nội. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình các mẫu gạch lát nền nhập khẩu Tây Ban Nha, gạch Ấn Độ với chất lượng tốt nhất. Tất cả các mẫu gạch ốp lát đang được cung cấp bởi CEDELI đều có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cho thấy gạch sẽ phù hợp cùng dự án, phong cách thiết kế nào.

Hotline 0969 227 800 sẽ giải đáp mọi thắc mắc bạn đang cần kiếm tìm về mẫu gạch nhập khẩu cùng bảng giá chi tiết cho từng loại gạch. Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu gạch ốp lát cao cấp có giá tận kho hàng cùng CEDELI nhé.