Xây sửa nhà vào tháng Giêng có cần kiêng không?

Quan niệm nếu xây sửa nhà vào tháng Giêng thì cả năm sẽ không may mắn liệu có còn đúng hay không?

Thói quen xây sửa nhà thường diễn ra vào thời điểm cuối năm bởi mọi người luôn muốn có 1 cái tết ấm áp và mọi thứ thật hoàn hảo cho ngày tết. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên có những công trình đã không kịp tiến độ hoàn thành trước tết và phải đợi qua tết để tiếp tục triển khai.

Dẫu vậy, có những lý do thật “oái oăm” khi ăn tết đã xong mà ra Giêng công trình vẫn chưa được tiếp tục vì KIÊNG KỲ ĐẦU NĂM. Vậy liệu những lý do đó còn đúng hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Cedeli – Nhà phân phối gạch ốp lát nhập khẩu nhé.

3 quan điểm về kiêng kỵ xây sửa nhà trong tháng Giêng

Tháng Giêng âm lịch là thời điểm đặc biệt trong năm vì quan niệm “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Khi đó, nhiều người quan niệm rằng việc xây sửa nhà vào tháng này có thể ảnh hưởng đến may mắn và phong thủy.

Hãy cùng đi tìm những quan điểm và lưu ý cho việc xây sửa nhà tháng Giêng 

Thứ nhất: Không nên đập phá, đổ vỡ vào ngày đầu năm

Quan niệm nếu đập phá, đổ vỡ vào những ngày đầu năm sẽ mang lại điều xấu cho năm đó đã được lưu truyền từ thời xưa và vẫn còn hiện hữu tới tận bây giờ. Bởi vậy mà đầu năm, mọi việc đều được mọi người làm rất cẩn thận và thận trọng, chỉ nhỡ làm rơi vỡ một chiếc cốc hay chiếc bát, theo dân gian đã là chuyện chẳng lành rồi. Đặc biệt hơn khi vấn đề liên quan tới nhà cửa luôn là vấn đề quan trọng, nên để cho yên tâm, các gia chủ Việt thường quyết định không nên xây sửa vào tháng Giêng do sợ cả năm gặp xui xẻo.

Thứ hai: Điều kiện thời tiết không thuận lợi

Tháng Giêng thời tiết vẫn còn se lạnh và là thời điểm mùa nồm xuất hiện nhiều nhất. Vì thế, xây sửa nhà vào tháng Giêng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến quá trình thi công và chất lượng công trình.

Nếu gia đình xây nhà đào móng hoặc sơn tường, xây nền cũng sẽ lâu khô hơn, thậm chí bị chảy ướt không đạt được chất lượng như mong muốn.

Trong khi đó, thời tiết nắng ráo sẽ rất thuận lợi cho việc sơn sửa nhà cửa, đạt đúng tiến độ thi công hơn so với thời tiết mưa ẩm

Thứ ba: Khó tìm kiếm nhân công

Tâm lý ăn chơi hết tháng Giêng vẫn còn phổ biến trong đại bộ phận người dân Việt, vì thế vào đầu năm mới sẽ thấy có rất nhiều lễ hội được diễn ra để đáp ứng nhu cầu du xuân thưởng ngoạn của mọi người. Chính vì thế, nhân công khó tìm, mà nếu có thì giá thành cũng tăng cao khiến cho chi phí bị đội lên khá nhiều.

Vậy những lưu ý nào dành cho gia chủ khi muốn xây sửa nhà vào tháng Giêng?

Xây sửa nhà chính là bỏ đi cái cũ để đón cái mới về nên nếu gia chủ không quá chú trọng tới vấn đề kiêng kỵ thì đây lại là một điều hoàn toàn thuận lợi.

Thông thường vì những quan niệm xưa vẫn còn tồn tại nên nhiều gia chủ “ngại” xây sửa nhà vào tháng Giêng. Nắm bắt vào tâm lý này nên nhiều đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng đã có chương trình giảm giá vô cùng hấp dẫn. Vì thế, đừng bỏ lỡ cơ hội có 1-0-2 này để sở hữu các sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất. Chọn mua các vật liệu tốt với giá thành ưu đãi nhất để chủ động trong việc thi công sắp tới là điều kiện hoàn hảo cho công trình tối ưu chi phí nhất.

Khi đó, không nên sử dụng câu nói “kiêng” xây sửa nhà vào tháng giêng mà nên đổi thành “có nên hay không nên” sẽ đúng hơn.

Xây nhà sẽ là tiền đề thuận lợi cho gia chủ để có được khởi đầu vững chắc, một năm làm việc thuận lợi và giảm bớt được chi phí nguyên vật liệu đáng kể.

Vậy lời khuyên dành cho gia chủ chính là nên lưu ý tới các vấn đề sau khi muốn xây sửa nhà vào tháng Giêng

  • Tìm kiếm vật liệu xây dựng có đảm bảo cung ứng hay không?  bằng cách lựa chọn các đơn vị uy tín đang có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để mua được các sản phẩm như gạch ốp lát, xi măng .. ưu đãi nhất với giá thành tốt nhất;
  • Chú ý đến tuổi làm nhà, tránh chọn năm làm nhà xung khắc để mọi việc được thuận lợi và suôn sẻ;
  • Thời tiết có thuận lợi để tiến hành thi công hay không?;
  • Nhân công có đủ đáp ứng cho toàn bộ công trình;
  • Thời gian thi công dự kiến diễn ra có phù hợp cùng thời gian biểu sinh hoạt của gia chủ bởi nếu gia chủ có thời gian giám sát sát sao sẽ giúp cho công trình đạt được chất lượng như mong muốn.

Như vậy, có nên xây sửa nhà vào tháng Giêng không sẽ cần phải tìm hiểu tới các yếu tố liên quan, quyết định tới chất lượng công trình hơn là suy nghĩ tới việc kiêng kỵ vào tháng Giêng vì lo sợ đổ vỡ xui xẻo đầu năm mới.

Dung hòa các yếu tố mới là điều then chốt để giúp việc xây sửa nhà đạt được hiệu quả cao nhất, mang tới niềm vui vào đầu năm cho gia chủ để cả năm thuận buồm xuôi gió.

THAM KHẢO NGAY CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HẤP DẪN CỦA CEDELI TRONG THÁNG GIÊNG 2024 TẠI ĐỊA CHỈ: https://cedeli.com.vn/uu-dai-ngap-tran-don-xuan-sang-nhan-li-xi-hap-dan/